Những năm gần đây, MICE đã nhanh chóng trở thành xu hướng du lịch của hầu hết các doanh nghiệp. Trong đó du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị là hình thức nổi trội nhất. Với hình thức này chương trình hội nghị hội thảo không những mang lại hiệu quả tốt hơn mà còn làm hài lòng đa số khách hàng bởi dịch vụ nghĩ dưỡng và chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

Vậy MICE là gì? Bí quyết tăng doanh thu hiệu quả nhờ dịch vụ MICE cho khách sạn. Sau đây, hãy cùng với OneInventory tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. MICE là gì?

MICE là cách viết tắt của các từ Meeting (cuộc họp, gặp gỡ), Incentives (khen thưởng), Conventions (hội nghị – hội thảo) và Exhibitions/event (triễn lãm hoặc sự kiện). Như vậy MICE là một loại hình du lịch đặc biệt có kết hợp với các hoạt động đã nêu trên. Tùy theo mục đích chương trình và yêu cầu khách hàng mà các MICE tourism được tổ chức với nhiều hình thức và có các hạng mục thi công khác nhau.

2. Đặc điểm MICE

Đối tượng chính của du lịch MICE chủ yếu là các tập đoàn hoặc các công ty trong và ngoài nước, những nhà tổ chức chuyên nghiệp, hiệp hội trong nước, quốc tế, thuộc chính phủ hoặc phi chính phủ. Thời gian lưu trú dài ngày, các chương trình hoạt động bận rộn chặt chẽ đòi hỏi phải có cách thức tổ chức khoa học.

Ngoài ra, du lịch MICE thường có biến động về số lượng và dịch vụ phụ thuộc vào quy mô, tính chất quan trọng của các cuộc hội nghị, hội thảo và số lượng khách đi trong đoàn. Địa điểm tổ chức các hoạt động MICE thường là những hội trường lớn trong những trung tâm thương mại an toàn, hấp dẫn về phong cảnh. Khách du lịch MICE là những khách sử dụng những dịch vụ cao cấp và yêu cầu của họ mang tính đa dạng bao gồm yêu cầu cả lợi ích kinh tế của tổ chức lẫn lợi ích hưởng thụ cá nhân.

Đặc điểm MICE

Các đoàn khách MICE thường rất đông, từ vài trăm đến vài nghìn khách, có doanh thu và lợi nhuận lớn. Vậy nên, yêu cầu đón tiếp, phục vụ khách MICE có liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành như: nội dung công việc nhu cầu đi lại, ăn, ở, đón tiếp,….Có sự liên kết và hợp tác chặt chẽ giữa các bên tham gia cung ứng dịch vụ MICE bao gồm các đơn vị: Khách sạn, doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp vận chuyển, các doanh nghiệp kinh doanh tổ chức sự kiện… nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất đáp ứng ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Khách MICE có yêu cầu cao về cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng. Đội ngũ nhân viên phục vụ phải được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên nghiệp cao, có tính sáng tạo, làm việc khoa học, có khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ tốt. Chương trình du lịch MICE được thiết kế linh hoạt, phù hợp với nhu cầu da dạng của khách du lịch. Một đặc trưng nữa của du lịch MICE là không có tính vụ mùa rõ rệt. Các hội nghị Quốc tế lớn được tổ chức thành công tại khách sạn là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá tuyệt vời trên các thông tin đại chúng.

3. Bí quyết tăng doanh thu hiệu quả nhờ MICE cho khách sạn

#1. Có quan hệ đối tác với các tổ chức kinh tế, văn hoá, xã hội có nhu cầu về MICE

Do đặc điểm loại hình du lịch MICE, đối tượng có nhu cầu MICE thường là các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, cơ quan ban ngành…. Do đó để thực hiện hoạt động kinh doanh du lịch MICE, khách sạn có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức kinh tế, hiệp hội, cơ quan ban ngành ở địa phương, ở trong và ngoài nước nhằm đảm bảo nguồn khách MICE cho khách sạn.

Có quan hệ đối tác với các tổ chức kinh tế, văn hoá, xã hội có nhu cầu về MICE

#2. Cơ sở vật chất hiện đại

a. Phòng họp

Phòng họp của khách sạn phải có quy mô lớn, thoáng và được trang trí hài hoà, sang trọng phù hợp với nội dung của hội nghị, hội thảo và đặc biệt thể hiện được phong cách riêng của từng khách sạn.

Phòng họp MICE

b. Trang thiết bị phục vụ hội nghị hội thảo

Trang thiết bị phục vụ hội thảo tại khách sạn bao gồm: hệ thống âm thanh ánh sang, máy chiếu đa năng, máy vi tính, flipchart và các thiết bị tiện nghi khác…

c. Nhân lực

Nhân lực tham gia hoạt động MICE trong khách sạn bao gồm: Nhân viên kinh doanh (sales) phụ trách đoàn khách MICE kể từ khi khách có yêu cầu đặt cọc đến khi đoàn khách rời khỏi khách sạn; Nhân viên tham gia phục vụ đoàn khách MICE bao gồm tất cả các bộ phận có liên quan trong đó bao gồm hai bộ phận chủ yếu là F&B và Room division. 1.2.4. Dịch vụ và chất lượng dịch vụ

d. Dịch vụ lưu trú

Phòng ngủ được trang bị đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn của khách sạn 4 sao. Ngoài các trang thiết bị cơ bản, khách sạn phải có những trang thiết bị bổ sung khác nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú.

e. Dịch vụ ăn uống

Khách sạn 4 sao có hệ thống nhà hàng đa dạng, có quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách MICE.

f. Dịch vụ đặc trưng

Đối với khách MICE có nhu cầu rất lớn sử dụng dịch các dịch vụ đặc trưng như dịch vụ phòng họp, dịch vụ đưa đón khách, âm thanh, ánh sáng, dịch vụ lễ tân khánh tiết, các dịch vụ văn phòng: in ấn, phô tô tài liệu, phiên dịch, thuê thư ký. …bởi vậy nếu khách sạn có thể đáp ứng được những nhu cầu trên thì chắc chắn việc MICE chính là nguồn khách giúp khách sạn bạn tăng doanh thu hiệu quả.

g. Dịch vụ bổ sung

Đối với khách MICE sau hội nghị hội thảo, triển lãm khách thường có tâm lý căng thẳng, mệt mỏi bởi vậy, họ có nhu cầu rất lớn từ các dịch vụ bổ sung tại khách sạn: sân tennis, hồ bơi, massage, sauna, steam bath, gym… và dịch vụ bên ngoài khách sạn như tham quan, vãn cảnh, dịch vụ bên ngoài khách sạn như tham quan, vãn cảnh, xem phim, mua sắm,…..

MICE là gì? Bí quyết tăng doanh thu hiệu quả nhờ dịch vụ MICE cho khách sạn

#3. Chính sách phát triển kinh doanh du lịch MICE

Chính sách phát triển kinh doanh du lịch MICE thể hiện ở việc đầu tư và tạo điều kiện cho du lịch MICE phát triển. Trước tiên thể hiện ở cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn được thiết kế, xây dựng phù hợp với đối tượng khách MICE.

#4. Quảng bá khách sạn cho thị trường MICE

Để phát triển kinh doanh loại hình du lịch MICE thì việc quảng bá để thu hút khách hàng MICE hết sức quan trọng. Cách quảng bá phải khác biệt so với các thị trường khác, cần phải có chiến lược và cách làm riêng.

Trên đây, OneInventory đã chia sẻ với bạn “MICE là gì? Bí quyết tăng doanh thu hiệu quả nhờ dịch vụ MICE cho khách sạn”. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp khách sạn của bạn tăng doanh thu hiệu quả nhờ dịch vụ MICE.

Các bài viết cùng chuyên mục